Thực đơn tăng cường vóc dáng cho người mới tập thể hình

Ngày đăng: 03/08/2017

Bạn đang tập thể hình nhưng chưa được hiệu quả, bạn cũng đang băn khoăn cho chế độ dinh dưỡng của cơ thể mà chưa biết cách. Chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra cho bạn gợi ý về thực đơn hữu ích cho người tập thể hình mới bắt đầu như sau.

Tạo năng lượng cho cơ thể.

Để có cơ bắp, cơ thể bạn cần nạp nhiều năng lượng (calo) hơn là tiêu hao mỗi ngày vì bạn cần rất nhiều  năng lượng cho tập luyện. Do vậy, bỏ qua thức ăn có carb hoặc một chút mỡ là sai lầm lớn cho người mới tập thể hình. Thậm chí một người vô địch như Mr. Olympia cũng phải chấp nhận tăng chút mỡ. Hãy chấp nhận khi cơ thể bạn tăng chút mỡ. Miễn là cơ bắp của bạn tăng nhiều hơn là lương mỡ là bạn đang làm đúng cho giai đoạn này.

Protein là bước cơ bản đầu tiên cần bổ sung.

Protein rất cần cho tất cả các bạn tập thể hình, bao gồm các bạn mới tập. Protein có tác dụng làm lành các cơ bắp bị chấn thương và tạo ra những hormones hỗ trợ cho cơ thể. Tùy vào trọng lượng cơ thể của mỗi bạn mà lương protein cần tiêu thụ.

Bạn cần nạp 2g-2.6g protein cho 1kg trọng lượng cơ thể bạn ví dụ: nếu bạn nặng 70kg thì bạn cần nạp từ 140g-182g protein cho một ngày. Nếu bạn vẫn bị đau cơ sau 2-3 ngày tập thì bạn cần tăng lượng protein lên 2.6g/1kg trọng lượng cơ thể bạn hoặc 182g cho bạn nặng 70kg. Nếu bạn uống sữa protein thì bạn chỉ cần 2-3 lần/ngày là đủ.

Tiêu hóa và nạp protein bao nhiêu cho đủ.

Bạn nên nạp protein nhiều lần trong một ngày ví dụ: 6 lần thay vì 3 lần vì nó sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ hơn và cũng giúp tăng cường lượng testosterone; một loại hormone làm hồi phục cơ bắp.

Carbs là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Carbs làm trọng lượng cơ thể bạn tăng lên và cũng sản xuất năng lượng cần thiết cho bạn tập mạnh hơn và bền lâu hơn. Carbs cũng làm đòn bẩy hormone hỗ trợ cho amino axit chuyển từ protein qua mô cơ để hỗ trợ và phục hồi cơ trong và sau khi tập luyện. Bạn cần nạp từ 4g-6g carbs cho 1kg trọg lượng cơ thể bạn. Ví dụ; nếu bạn nặng 70kg thì bạn cần nạp 280g-420g carbs.

Cần bổ sung chế độ ăn sau khi tập.

Ngay sau khi tập không quá 30 phút, bạn nên nạp:

20g-30g loại protein tiêu hóa nhanh (fast-   digesting protein) ví dụ như bột Whey protein hòa với nước.

50g-60g loại carbs tiêu hóa nhanh (fast-digesting carbs) ví dụ như bánh mì, bánh ngọt, trái cây hay bột carbs.

Sự tổng hợp giữa whey và carbs tiêu hóa nhanh sau khi tập sẽ làm cơ bắp mệt mỏi của bạn hồi phục nhanh chóng.

Thịt bò - món ngon không thể thiếu.

Thịt đỏ như thịt bò tạo cơ tốt hơn thịt gà. Một số chuyên gia cho rằng thịt bò tạo ra nhiều creatine (tạo ra sức mạnh) và carnitine (chất xúc tác làm tăng lượng testosterone.

Ăn nhiều trước khi tập.

Kiến thức truyền thống thì khuyên là không nên tập luyện khi no. Sự thật cho thấy là ăn no trước khi tập 1-2 giờ cho bạn nhiều năng lượng đề tập mạnh hơn và với lượng lớn protein và carbs nạp vào cơ thể bạn, cơ bắp của bạn tránh được mệt mỏi hoặc tệ hơn là rách cơ.

Các bài tập nên cách đoạn.

Bạn nên nghỉ cách đoạn và không nên tập quá sức qua nhiều ngày liên tiếp. Bằng cách này, cơ thể của bạn được nghỉ ngơi và phục hồi sau những ngày tập khắc nghiệt

Cứ 10-14 ngày, bạn cũng nên thưởng thức những món ăn như kem, bánh ngọt, pizza, đồ chiên một lần. Điều này không có hại vì bạn lại quay lại với chế độ tập luyện 1-2 ngày sau đó.

Tuyệt đối đừng sử dụng sản phẩm hỗ trợ Supplements.

Những gì bạn ăn mới là nền tảng. Rất nhiều bạn mới tập thường có tư duy sai và tin supplements là nền tảng chích cho dinh dưỡng của họ. Do vậy họ không bao giờ đạt được kết quả mà họ mong muốn. Nếu họ không thay đổi quan niệm đó.

Bên cạnh Whey, người mới tập cần những chất cơ bản như các loại vitamin, khoáng chất, creatine, amino axit trước khi tập để giúp cơ thể bạn ở trạng thái anabolism (tổng hợp các chất, năng lượng và tiêu hóa).

Tập với mục đích của chính mình bạn nhé.

Các thông tin và hình ảnh của các pro làm cho các bạn thích thú. Nhưng đừng vì thế mà copy các hoạt động của họ.Hãy tạo ra chế độ dinh dưỡng riêng cho bạn: bắt đầu từ 2g-2.6g protein và 4g-6g carbs cho 1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Chia làm 6 bữa ăn, ăn nhiều trước khi tập 1-2 giờ và 1 bình lắc whey + carbs sau khi tập. Tăng cân để tạo cơ bắp là quá trình dài hạn và nhất quán.

ww.mofit.com.vn

Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT