Stress nguyên nhân giết chết cơ bắp của bạn

Ngày đăng: 20/03/2017

Áp lực, buồn phiền trong cuộc sống là một liều thuốc độc phá hoại cuộc sống của bạn, mà bạn không hay biết. Với người tập thể hình thì đây là một liều "độc dược" ảnh hưởng rất lớn, thứ nhất về tâm lý, thứ hai là ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ bắp.

Các triệu chứng của stress bao gồm, cảm thấy lo âu, cảm thấy sợ hãi, gắt gỏng hay ủ rũ. Stress cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, gây thiếu tự tin, lo âu, kém tập trung, hay suy diễn, và hay quên. Stress cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi.

Stress nguyên nhân giết chết cơ bắp của bạn

Stress diễn ra trong thời gian dài sẽ giết chết những thành quả luyện tập, bằng chứng là một số lý do sau:

Ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

– Stress sẽ giết mất nguồn cảm hứng mỗi khi đến phòng tập của bạn. Stress nặng sẻ làm bạn cảm thấy chán nản không còn muốn đến phòng tập. Bạn sẽ thay vào đó là những hành vi tiêu cực.

Ảnh hưởng đến sinh lý.

– Sản sinh Hormone Cortisol: Đây là lưỡi dao kề cận và nguy hiểm nhất cho người tập thể hình, như các bạn đã biết Cortisol một loại hooc môn corticosteroid được sản sinh bởi bộ phận tên là Zona fasciculata trên vỏ thượng thận (thuộc tuyến thượng thận). Đây là hooc môn vô cùng quan yếu và thường được xem là “hooc môn stress” . Khi mức Cortisol trong cơ thể tăng lên nó sẻ làm giảm một số hooc môn quan yếu khác trong thân bạn giảm xuống, một trong số đó là Testosterone. Tóm lại Cortisol quá cao sẻ làm khiến cơ bắp của bạn rơi vào tình trạng dị hóa.

– Tăng gluconeogenesis: Gluconeogenesis (Hạ đường huyết) là một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu (glucose) thấp bất thường, nguồn năng lượng chính của cơ thể. Như chúng ta đã biết Glucose là một nguồn năng lượng cho thân thể bạn hoạt động. Khi bạn tập luyện với lượng Glucose thấp cơ thể bạn bắt buộc phải lấy protein trong cơ bắp ra làm năng lượng, dẫn đến tình trạng mất cơ.

– Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Như chúng ta đã biết luyện tập thể hình thì giấc ngủ là một trong những yếu tố giúp cơ bắp bạn phát triển. Thiếu ngủ khiến thân thể bạn sản sinh một số hooc môn gây ra dị hóa cơ bắp như giảm Glycogen, tăng hooc môn Cortisol.

– Giảm hồi phục: Một ảnh hưởng quan yếu nữa của stress là làm giảm khả năng khôi phục thân thể sau mỗi buổi tập.

– Giảm thèm ăn: Chán ăn do stress làm sụt cân và gầy ốm nhanh chóng, thân thể hư nhược. Với những buổi tập không chất lượng kèm theo sự chán ăn sẽ giết chết cơ thể bạn, từ giảm cân đến mất cơ bắp hoàn toàn. Trong suốt thời kì bị stress, dạ dày có thể hoạt động một cách bất thường và thậm chí những cảm giác rất nhỏ thôi trong dạ dày cũng được bộ não “quét qua” và nhấn mạnh nó. Do đó bạn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc đau dạ dày. Khó tiêu là hậu quả trong việc căng thẳng kéo dài, sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của đường ruột bị ảnh hưởng và việc đi ngoài trở le thất thường, bạn có thể bị táo bón hoặc đi tả.

Mofit.com.vn

Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT