Lý do khiến việc tập luyện không đạt kết quả như mong muốn

Ngày đăng: 07/12/2015

Bạn tập thể hình đã lâu nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn? Tại sao lại như vậy? Hãy chú ý đến những lý do dưới đây:

1. Không có mục tiêu và kế hoạch tập luyện thể hình cụ thể

- Bạn trả lời câu hỏi “Bạn đến phòng Gym để làm gì?” như thế nào? Tôi muốn giảm cân, có vóc dáng đẹp… Những câu trả lời chung chung như thế sẽ không thật sự giúp bạn hình dung chính xác mình phải tập luyện như thế nào để đạt hiệu quả.

- Cách khắc phục: Luôn bắt đầu tập luyện khi biết rõ mục tiêu của bạn là gì?

- Để hình dung rõ ràng nhất những điều cần làm, bạn nên viết ra một cách cụ thể và chi tiết các mục tiêu muốn đạt được trong khoảng thời gian nhất định. VD: Mỗi tháng phải giảm 1kg trong vòng 4 tháng liên tục, hoặc tập cho vòng eo giảm 3cm mỗi tháng trong 6 tháng liên tục.

- Điều này không chỉ tạo ra động lực mà còn giúp bạn hạn chế việc tập không đúng hướng. Tiếp đó, bạn lên kế hoạch tập luyện và chế độ dinh dưỡng phù hợp để đạt được mục đích đúng thời gian. Nếu không chắc chắn việc tập luyện có kết quả hay không, bạn nên nói chuyện với bạn bè, những người am hiểu về thể hình hoặc với các huấn luyện viên cá nhân tại các phòng tập để lựa chọn các bài tập đúng mục tiêu luyện tập: "lựa chọn máy chạy bộ hay lựa chọn máy ép ngực" - Đó là thứ mà bạn cần quan tâm. Nếu không, bạn có thể mất thời gian vì tập luyện không hiệu quả.

Lý do khiến việc tập thể hình không đạt kết quả như mong muốn

2. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

- Cho dù bạn tập luyện cố gắng và cật lực thế nào đi nữa nhưng chế độ dinh dưỡng không hợp lý thì kết quả cũng là con số 0. Một chế độ ăn uống không khoa học sẽ ảnh hưởng đến 50% –> 60% kết quả cuối cùng.

- Cách khắc phục: Lập ra kế hoạch ăn uống hợp lý

- Bên cạnh việc lập ra một nhật ký ăn uống, bạn cũng nên hiểu rõ thực phẩm nào có lợi và thực phẩm nào không. Để không đi chệch kế hoạch, bạn nên ghi chép lại những quy tắc ăn uống khỏe mạnh và dán chúng lên tủ lạnh để nhắc nhở bản thân nên ăn gì và không nên quá đà với món nào.

VD: để có một cơ thể gọn gàng, săn chắc, bạn cần tránh xa những loại fast food, thức ăn chế biến với quá nhiều dầu mỡ, chất béo. Những loại thực phẩm này sẽ làm cho cơ thể bạn phát triển thêm chất béo thay vì cơ bắp. Thực phẩm tươi và thịt nạc sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Đồng thời, bạn nên để nhật ký ăn uống ở nơi dễ thấy như viết lên facebook hay blog để có thể thêm bớt hoặc chỉnh sửa mỗi ngày. Khi nhìn vào thực đơn của mình, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hành vi và dần dần thay đổi thói quen ăn uống. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá nghiêm khắc mà thỉnh thoảng dành một ngày để tiệc tùng tùy thích.

3. Tập không đủ nặng

- Trong quá trình tập luyện, bạn có thường nghĩ quá lâu giữa các động tác hoặc bỏ tập giữa chừng để nói chuyện hay nghe điện thoại. Vì vậy việc tập luyện dĩ nhiên sẽ không mang lại kết quả vì bạn tập không đủ nặng.

- Cách khắc phục: Tập đến động tác cuối cùng cơ thể có thể thực hiện được

- Cơ thể luôn tìm cách để thay đổi theo tác động của môi trường. Do vậy, để biến cơ thể thay đổi theo cách mình mong muốn, bạn phải tạo ra những thử thách để cơ thể thay đổi. Bạn cần nhớ một số quy tắc thông thường sau : 

+ Thứ nhất: Tập luyện cho đến động tác cuối cùng mà cơ thể có thể thực hiện.

+ Thứ hai: Không bao giờ nghỉ quá 90 giây giữa hai bài tập.

+ Thứ ba: Sau mỗi lần tập hãy tăng mức tập luyện lên khoảng 5%->10% so với lần trước.

Để cơ thể quen với những thay đổi, bạn để cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi khoảng 70% sức lực trước khi bắt đầu bài tập tiếp theo. Có như vậy bạn mới đẩy nhanh quá trình đốt cháy năng lượng, buộc cơ thể giảm mỡ thừa.

4. Đến điểm dừng

- Cứ sau 4 đến 6 tuần tập luyện, cơ thể của bạn sẽ đến điểm dừng, nghĩa là những bài tập vừa mới đem lại kết quả bất ngờ bây giờ không hiệu quả nữa. Quy tắc chung để nhận biết cơ thể đang rơi vào điểm dừng là bạn cảm thấy bài tập này không còn quá khó khăn.

- Cách khắc phục: Thay đổi chương trình tập luyện sau mỗi 60-90 ngày

- Để vượt qua điểm dừng và tiếp tục thay đổi cơ thể, bạn cần tạo ra một môi trường khó khăn và mới lạ hơn bằng cách thay đổi sức nặng của bài tập, số lần tập, thời gian nghĩ giữa các bài tập hoặc thay nhịp tập.

- Bên cạnh đó, bạn nên thay các bài tập cũ bằng bài tập mới. Nếu đã quen với trình tự của buổi tập, bạn có thể thay đổi trình tự các bài tập, thêm vào những động tác mới và nhịp tập luyện mới.

Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT