Chàng lính cứu hỏa được cấy ghép mặt thành công có niềm đam mê GYM

Ngày đăng: 26/08/2016

Trong suốt 15 năm, người lính cứu hỏa Patrick Hardison đã phải chịu đựng nỗi tủi nhục bởi những cặp mắt xa lánh của người đời và sự sợ hãi từ chính các con mình, sau khi anh bị cháy toàn bộ khuôn mặt vì cứu người trong một cơn hỏa hoạn.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 1.

Patrick Hardison hiện nay 42 tuổi, đã được ghép mặt thành công sau 14 năm chung sống với nỗi đau gương mặt bị hủy hoại.

Cụ thể, vào tháng 9/2001, anh Hardison và các đồng nghiệp được gọi đến để giải cứu một người phụ nữ đang bị mắc kẹt trong một vụ cháy nhà ở Senatobia, bang Mississippi, Mỹ.

Hardison xông vào đám cháy để tìm kiếm nạn nhân, nhưng đột nhiên trần nhà sụp xuống và đổ ập lên người anh.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 2.

Hardison nói rằng giờ đây anh đã không còn phải chịu đựng sự kỳ thị và sỉ nhục mỗi ngày: "Bây giờ tôi cũng giống như những người bình thường, có thể thoải mái đi bộ trên đường phố."

Nhiệt độ cao đã làm cho mặt nạ bảo hộ của Hardison chảy ra và thiêu cháy toàn bộ khuôn mặt của anh ngay lập tức. Vậy nhưng, Hardison vẫn bình tĩnh tìm cách tháo mặt nạ, nhắm chặt mắt lại và nín thở, rồi lần đường đi ra phía cửa.

Bên ngoài căn nhà đang bốc cháy dữ dội, các đồng nghiệp của Hardison đã vô cùng choáng váng và kinh hoàng khi nhìn thấy tình trạng thương tích của anh. Họ kể lại rằng từng mảng thịt cháy vẫn cứ rơi xuống từ khuôn mặt của Hardison.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 3.

Gương mặt của anh năm 27 tuổi, trước khi tai nạn xảy ra.

Jimmy Neal, người đã có mặt ngày hôm đó, cho hay: "Suốt bao năm trong nghề, tôi chưa từng thấy ai bị bỏng nặng như vậy mà vẫn có thể sống sót."

Các bác sĩ nói rằng nhờ cách xử lý bình tĩnh và khôn ngoan của Hardison nên anh đã bảo vệ được phần nào thị lực của mình, cũng như tránh làm phổi, cổ họng bị tổn thương nặng do ngạt khói. Tuy vậy, anh đã bị mất tai, môi, hầu hết phần mũi và các mô mí mắt, mắt anh cũng bị tổn thương khá nhiều.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 4.

Sự thay đổi trên gương mặt của anh tại các thời điểm: Tháng 8/2014 - 11/11/2015 và 3/8/2016.

Hardison đã phải cấp cứu 63 ngày trong bệnh viện và đã phải cắt da thịt từ đùi để ghép lên vùng mặt. Trong nhiều năm đau đớn sau đó, anh vẫn tiếp tục phải trải qua 71 lần phẫu thuật khác để chỉnh hình.

Chưa dừng lại ở đó, bi kịch lớn nhất của Hardison là khi 3 đứa con nhỏ của anh, Alison 6 tuổi, Dalton 3 tuổi và Averi 2 tuổi, trở nên vô cùng khiếp sợ và thường khóc thét mỗi khi anh cố gắng lại gần chúng.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 5.

Các bác sĩ phẫu thuật đã mất 26 tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ để cắt bỏ phần da mặt của anh (bên trái), và ngay lập tức cấy ghép gương mặt của người hiến tặng (bên phải).

Tác động của vụ tai nạn cũng gây ra những mối căng thẳng gay gắt lên cuộc sống gia đình của Hardison. Dù sau tai nạn, anh đã có thêm 2 thiên thần nhỏ là Braden và Cullen, nhưng sau 10 năm chung sống, cuối cùng người vợ Chrissi cũng đã ly dị với anh và ra đi. Rồi anh lại tiếp tục chịu đau đớn cùng cực khi bị phá sản và mất hết nhà cửa.

Tưởng chừng cuộc sống đối với Hardison đã không còn lối thoát, nhưng nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, đến tháng 8/2014, anh đã được Tiến sĩ Rodriguez đưa vào danh sách các bệnh nhân chờ người hiến mặt ở New York. Anh cần có một người phù hợp màu da, màu tóc, nhóm máu, và kể cả cấu trúc xương.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 6.

May mắn thay, cơ thể anh đã dần thích nghi với gương mặt mới và không xảy ra hiện tượng thải loại.

Cuối cùng, ân nhân của anh cũng xuất hiện. Đó là David Rodebaugh 26 tuổi, một người gốc Brooklyn đã bị chết trong một tai nạn xe đạp hồi năm ngoái. Khi các nhân viên y tế gặp gỡ mẹ của Rodebaugh để xin phép về việc hiến mặt của anh cho Hardison, bà đã đồng ý, và nói rằng Rodebaugh đã luôn muốn trở thành một người lính cứu hỏa.

Ngày hôm đó ở New York, đã có hơn 100 bác sĩ cùng y tá, trải qua hơn 26 tiếng đồng hồ để hoàn thành ca phẫu thuật ghép mặt cho Hardison, điều mà anh đã được cảnh báo trước rằng chỉ có 50% cơ hội sống sót.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 7.

Các vị y bác sĩ tuyệt vời đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật ghép mặt cho anh Hardison.

Đến nay, sau 12 tháng, thật may mắn rằng cơ thể Hardison đã tự điều chỉnh để chấp nhận các mô cấy ghép và không xảy ra thải loại. Cuộc đời anh lại bước sang một trang mới.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều rủi ro, trở ngại phía trước, nhưng Hardison đang tìm lại cuộc sống mà anh đã bị mất suốt 14 năm dài. Anh chia sẻ: "Một cuộc sống bình thường đã trở thành hiện thực. Một cuộc sống bình thường mà tôi tưởng như sẽ không bao giờ có lại một lần nữa."

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 8.

Từ khi có gương mặt mới, anh Hardison đã có thể tự tin để đưa các con đi chơi.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 9.

Lần đầu tiên sau 15 năm, giờ đây anh có thể đi bơi cùng các con.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 10.

Và đi tập gym, điều mà trước đây anh không dám nghĩ tới.

Cấy ghép mặt thành công cho người lính cứu hỏa bị lửa hủy hoại toàn bộ gương mặt - Ảnh 11.

Hardison cũng trở lại để thăm sở cứu hỏa nơi anh đã làm việc trước đây. Anh nói rằng mình vẫn sẵn sàng tham gia nếu có bất kỳ trường hợp hỏa hoạn nào cần anh giúp.

Theo  Thảo Yukimoon / Trí Thức Trẻ
Bài viết được chia sẻ tại
Máy chạy bộ MOFIT

Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT