Cách uống nước tốt cho sức khỏe

Ngày đăng: 21/10/2015

Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với sức khỏe của con người. Nước chiếm hơn hai phần ba trọng lượng cơ thể, và việc thiếu nước có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe. Do đó, việc uống nước đúng cách là một việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vậy uống nước như thế nào là đúng cách?

1. Nhiệt độ nước uống

Không nên uống nước lạnh quá hay nóng quá, nhiệt độ phù hợp là từ 10-30oC vì nước lạnh quá có thể khiến bạn gặp các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, bị chuột rút, thậm chí tiêu chảy, nước nóng quá có thể khiến bạn bị tổn thương niêm mạc thực quản, lâu dài sẽ rất nguy hiểm.

2. Không nên uống quá nhiều trong một lúc

Bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ để cơ thể hấp thu, tránh từng trạng uống quá nhiều nước một lúc sẽ khiến bạn bị loãng máu, tăng cường sự bài tiết mồ hôi làm cơ thể mất đi một số khoáng chất cần thiết.

3. Uống nước vào buổi sáng khi mới thức dậy

Thời điểm uống nước tốt nhất là vào buổi sáng: sau một giấc ngủ dài cơ thể bạn mất nước khá nhiều, ngay lúc này hãy uống một lý nước lọc để giải độc và cung cấp nước cho cơ thể, một ly nước chanh tươi ít đường cũng là lựa chọn tốt cho bạn lúc này. 

Tùy theo thể trạng sức khỏe, tình hình hoạt động mà mỗi người cần uống đủ một lượng nước khác nhau, thông thường là 8 ly nước (tương đương 2 lít nước) nhưng bạn nên có sự điều chỉnh cho phù hợp từng ngày để đảm bảo lượng nước vào cơ thể vừa đủ không quá nhiều mà không quá ít.


4. Chưa khát cũng uống

Nên uống đủ nước chứ không nên để lúc khát mới uống bởi lúc khát là bạn đã mất đi một lượng nước trong cơ thể. Theo các nhà khoa học thì việc uống nước đầy đủ, thường xuyên ngay cả khi không khát sẽ giúp con người khỏe mạnh hơn, làm việc tốt hơn và lâu mệt mỏi hơn. Vì vậy hãy biết chia đều thời gian uống nước để đảm bảo cơ thể bạn luôn đủ nước cho các hoạt động của mình. 

5. Uống nước trước và sau khi vận động hoặc chơi thể thao: 

Trong khi tập thể dục, cơ thể sẽ mất đi một lượng nước lớn qua đường mồ hôi. Do đó nên uống nước trước khi tập để cơ thể có một lượng nước dự trữ, tránh tình trạng bị mệt mỏi do thiếu nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống với liều lượng vừa phải tránh uống nhiều gây tức bụng, khó chịu ảnh hưởng đến bài tập nhé! Sau khi tập luyện với máy chạy bộ xong bạn nên uống tối thiểu là 1 lít nước để bổ sung cho sự mất mồ hôi khi luyện tập nhá! Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT