Cả thế giới vui mừng vì đã có thể tìm ra biện pháp điều trị ung thư

Ngày đăng: 23/12/2016

Ung thư - Một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Và đặc biệt ở Việt Nam tỷ lệ người chết do ung thư rất cao đứng top đầu thế giới và con số này đang ngày một tăng cao. Nhưng giờ đây cả thế giới có thể vui mừng khi các nhà khoa học đã tìm ra biện pháp chống lại ung thư hiệu quả.

Phương pháp điều trị ung thư mới được phát hiện này là gì?

Ung thư là một chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao và gần như không thể điều trị. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học Đại Học Copenhagen đã có một phát hiện mang tính đột phá giúp chống lại ung thư hiệu quả. Một phương pháp có tính phổ cập cao, chi phí rẻ đến mức gần như miễn phí. Đó chính là Chạy Bộ.

Các nhà khoa học thuộc Đại Học Copenhagen đã phát hiện ra điều này khi nghiên cứu trên chuột. Những chú chuột được xác định bị ung thư khi cho hoạt động cường độ cao, cụ thể là chạy bộ thì kích cỡ khối u đã giảm đến chỉ còn 50%.

Bạn đừng cho rằng 50% là con số nhỏ không đáng quan tâm. Như chúng ta đã biết tế bào ung thư là sự tăng sinh tế bào không kiểm soát, xâm lấn và chèn ép gây ra tử vong và nếu tế bào ung thư có thể kiểm soát, ngăn ngừa phát triển thì đó không còn là điều đáng lo ngại. Với phương pháp luyện tập chạy bộ, thậm chí chúng ta còn có thể làm giảm kích thước khối u dần cho đến khi tiêu biến hoặc kết hợp các biện pháp khác để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư mà không để lại di chứng gì.

Trong thí nghiệm của các nhà khoa học Đại Học Copenhagen, những chú chuột tham gia thí nghiệm đều mắc ung thư phổi được chia đều thành 2 nhóm, một nhóm liên tục luyện tập với máy chạy bộ (dạng chiếc lồng hay dùng trong nghiên cứu) và một nhóm không được làm gì cả. Sau một thời gian các nhà khoa học thu được kết quả đáng ngạc nhiên nhóm chuột được luyện tập với máy chạy bộ, kích thước khối u giảm đến 50% so với nhóm không được luyện tập.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Pernille Hojman cho biết hormone adrenaline tiết ra khi luyện tập với máy chạy bộ đã làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại và làm giảm kích thước khối u.

Ông cho biết:"Cơ thể người có các tế bào miễn dịch tự nhiên kiểm soát tế bào ung thư, nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc tập thể dục chạy bộ có thể kích hoạt các tế bào này. Trong thí nghiệm, chúng tôi đã thử tiêm adrenaline vào chuột để mô phỏng trạng thái vừa vận động chạy bộ xong. Kết quả cho thấy các tế bào miễn dịch đã đi thẳng vào máu, tìm kiếm tế bào ung thư rồi tiêu diệt chúng".

Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng tìm ra một dạng chất hóa học khác do cơ bắp tiết ra khi vận động Interleukin 6 (IL-6). Nó đóng vai trò như hoa tiêu dẫn đường cho các tế bào miễn dịch đi đến tế bào ung thư.

Ở Việt Nam, theo thống kê của ngành ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư. Theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 nguyên nhân gây gánh nặng bệnh tật hàng đầu


Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT