8 lợi ích của việc chạy bộ

Ngày đăng: 19/10/2015

“Sức khỏe là vàng” – Đó là sự thật mà không ai có thể phủ nhận. Có sức khỏe, chúng ta có thể thỏa sức lao động, học tập vui chơi và tất nhiên sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Bạn muốn có một cơ thể săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn hay vóc dáng uyển chuyển và quyến rũ với vòng eo thon. Tập thể dục chính là yếu tố quyết định mà không gì có thể thay thế được. Những lợi ích từ việc luyện tập chạy bộ.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chạy bộ có thể giúp giảm 45% nguy cơ tử vong từ bệnh tim mạch, theo nghiên cứu gần đây được công bố trong Journal of the American College of Cardiology. Chạy bộ giúp cải thiện chỉ số huyết áp, gia tăng lượng HDL cholesterol (tốt) và cải thiện độ nhạy đường huyết.

2. Tiêu tốn nhiều calorie

Nếu mục tiêu của bạn là tiêu hao calorie, máy chạy bộ (treadmill) là một lựa chọn phù hợp. Một nghiên cứu từ Đại học Y khoa Wisconsin và Trung tâm Y khoa VA cho thấy rằng chỉ trong 1 giờ đồng hồ, những runner chạy với máy chạy tiêu tốn được 705 đến 865 calories – nhiều hơn so với việc họ luyện tập trên máy leo cầu thang, máy chèo thuyền, hay máy đạp xe.

3. Tăng cường sức mạnh các khớp

Chạy bộ giúp gia tăng lưu lượng máu tới các khớp, làm tăng lượng oxy vận chuyển và làm sạch các độc tố ở các khớp. Hơn nữa, chạy bộ còn tăng cường các xương tại vùng khớp cũng như các dây chằng xung quanh, giúp bạn tránh được những cơn đau khớp.

8 lợi ích của việc chạy bộ

Luyện tập chạy bộ trong nhà với máy chạy bộ

4. Giảm stress

Theo nghiên cứu từ khoa Vận động học thuộc Đại học Georgia, khi nói đến phương pháp chữa sự hồi hộp lo lắng, 1 giờ tập luyện sẽ cho hiệu quả tốt gấp 3 lần nếu dùng thời gian đó để nghỉ ngơi. Chạy bộ là cách hoàn hảo giúp giải tỏa căng thẳng và cảm nhận bản thân mình.

5. Giữ cho mắt khỏe mạnh

Đôi mắt cho biết tình trạng sức khỏe của bạn – chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh như: tiểu đường loại 2, cao huyết áp, và béo phì. May mắn thay, chạy bộ giúp tránh được tất cả những căn bệnh này. Nghiên cứu được công bố tại Medicine & Science in Sports & Exercise cho thấy rằng chạy bộ còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

6. Tăng cường sức mạnh của xương

Những môn thể thao như chạy bộ giúp kích thích xương phát triển và gia tăng mật độ khoáng chất tốt trong xương; một nghiên cứu trong năm 2014 cho thấy việc tập nhảy lò cò ít nhất 10 cái mỗi lần, 2 lần mỗi ngày giúp phụ nữ ở độ tuổi từ 25 đến 50 gia tăng đáng kể mật độ xương chậu của họ. 

7. Giúp chống lại bệnh ung thư

Một đánh giá từ 170 nghiên cứu của tờ Journal of Nutrition cho thấy luyện tập thể dục đều đặn có liên quan đến việc giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Trong khi đó, những bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh ung thư nếu có chạy bộ cũng trở nên tốt hơn. 

8. Sống lâu hơn

Lợi ích từ việc chạy bộ giúp bạn sống thọ hơn. Trong một nghiên cứu dài hạn của Trường Đại học Stanford về sự ảnh hưởng của chạy bộ đến sức khỏe, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sau 21 năm thì 85% những người chạy bộ vẫn còn sống, trong khi tỷ lệ này là 66% với những người không chạy bộ.

 
Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT