25 phút đi bộ mỗi ngày giúp bạn sống thêm 7 năm

Ngày đăng: 31/10/2015

Nghiên cứu mới đây cho thấy việc tập thể dục có thể làm chậm quá trình lão hóa và các chuyên gia gợi ý chỉ một lần đi bộ 25 phút mỗi ngày cũng có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong do đau tim và cộng thêm 7 năm sống vào tuổi thọ.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Saarland, Đức, các đối tượng ở độ tuổi 30 - 60, cả nam và nữ, được tham gia một chương trình tập luyện hàng ngày. Những người này được chọn vì trước đó họ không phải là những người thường xuyên tập thể dục.


Kết quả cho thấy tập aerobic, tập cường độ cao ngắt quãng và tập sức mạnh (tập tạ) đều có tác động tích cực đến các chỉ báo lão hóa.

Tập sức bền và tập cường độ cao có lẽ hiệu quả hơn việc tập tạ đơn thuần, vì chúng làm tăng hơn nữa hoạt động của telomerase, giúp sửa chữa khi ADN khi già đi.

Bằng cách đo sự gia tăng hoạt động telomerase và giảm marker p16 (cả hai đều là những chỉ báo về lão hóa tế bào trong máu) trong 6 tháng, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập luyện thường xuyên đã kích hoạt quá trình chống lão hóa.

Kết quả này cho thấy việc tập luyện có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chỉ 25 phút đi bộ nhanh mỗi ngày có thể cộng thêm 7 năm sống vào tuổi thọ. Và việc tập luyện cường độ vừa có thể giảm giảm 50% nguy cơ tử vong do đau tim ở những người trong độ tuổi 50 - 60. Ngoài ra tập luyện còn có tác dụng chống trầm cảm, cải thiện chức năng nhận thức và kéo lùi khởi phát của sa sút trí tuệ.

"Chúng ta không thể tránh được tuổi già, nhưng có thể trì hoãn được thời điểm chúng ta già đi”,  GS. Sanjay Sharma, Bệnh viện trường Đại học St George, London giải thích. “Bạn có thể trông vẫn trẻ khi ở tuổi 70 và sống đến độ tuổi 90”.

Các bác sĩ tim mạch cho biết không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục, luyện tập với máy chạy bộ.

Nhiều nghiên cứu khác đã cho thấy những người bắt đầu tập thể dục ở tuổi 70 ít bị rung nhĩ hơn, một rối loạn nhịp tim xảy ra ở khoảng 10% số người trên 80 tuổi.

Hồi đầu năm nay, các chuyên gia đã nhấn mạnh đến những nghiên cứu cho thấy chỉ 20 phút tập nặng mỗi tuần là đủ để giảm đáng kể nguy cơ chết sớm, và dễ thực hiện hơn nhiều so với khuyến nghị hiện nay là 150 phút tập cường độ vừa mỗi tuần.

Thiết bị thể dục thể hình chính hãng MOFIT